Sự coi thường pháp luật của nhóm GOBIG

Minh Hà
Bài viết: 20

Gần đây, báo chí đã nêu lên hàng loạt những sai phạm của nhóm GOBIG và các cơ quan chức năng đã xử phạt rất nhiều các hành vi vi phạm của nhóm GOBIG như quảng cáo thổi phồng công dụng của các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) nhóm công ty bao gồm các Công ty COD quốc tế, GOG Việt Nam, GOB Quốc tế, LOCIFA, MEDICOM, PHAMACO… (tên ký hiệu nhóm GOBIG).

Nhóm GOBIG này còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm, bị người tiêu dùng tố tư vấn bán hàng thổi phồng chất lượng sản phẩm, bán hàng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản…

gobig-1-1629276083.png
Hình ảnh ban lãnh đạo nhóm GOBIG: Nguyễn Đình Dương (Giám đốc Phamaco); Nguyễn Hữu Hùng (Giám đốc COD Quốc tế); Vũ Văn Tứ (Giám đốc GOG Việt Nam); Nguyễn Anh Tuấn (Giám đốc Hệ thống GSC); Trần Tiến Sơn (Giám đốc GOB Quốc Tế); Nguyễn Thị Nhung( Giám đốc nhà máy Genphar); Nguyễn Đình Hảo (Cổ đông sang lập).

Hàng loạt các sản phẩm TPBVSK các công ty trong nhóm GOBIG đăng bán trên các website, các gian hàng điện tử vượt quá công dụng sản phẩm, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật quảng cáo và ATTP... Ví dụ như TPBVSK do Công ty cổ phần GOG Việt Nam (thuộc nhóm GOBIG) chịu trách nhiệm công bố và phân phối ra thị trường, ngày 01/06/2021 Cục ATTP Bộ Y tế đã tước giấy tiếp nhận công bố sản phẩm TPBVSK Gen S Plus 11 tháng và buộc thu hồi toàn bộ số lô 030520 sản xuất ngày 03/03/2020, hạn sử dụng ngày 03/06/2023 do Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển Genphar sản xuất vì mắc các vi phạm nghiêm trọng.

Công ty cổ phần dược phẩm Locifa (86 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội) do ông Nguyễn Bách Phong làm giám đốc (thuộc nhóm GOBIG), là đơn vị chịu trách nhiệm công bố sản phẩm TPBVSK Zawa (hỗ trợ sinh lý nam giới) mới bị Cục ATTP Bộ Y tế thu hồi toàn bộ giấy phép công bố cũng như giấy phép quảng cáo; tuy nhiên hiện nay trên các trang mạng, sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee… vẫn tràn ngập thông tin quảng cáo, bán sản phẩm TPBVSK Zawa.

gobig-2-1629276083.jpg
Hình ảnh quảng cáo bán sản phẩm Zawa trên Lazada.

Ngoài những khách hàng với tâm lý “Mặt hàng này có giá trị không lớn nên tôi cũng không muốn khiếu nại và coi đây là một bài học cho bản thân khi mua hàng qua mạng” thì vẫn có không ít người tiêu dùng “tiền mất tật mang”, nhập viện vì bệnh trọng. Đa phần các sản phẩm này đều được quảng cáo chữa các bệnh như xương khớp (đối với người già); yếu sinh lý (đối tượng nam giới có vấn đề về sinh lý); nâng cao, cải thiện vòng một (là nữ giới tự ti với kích thước số đo vòng 1)…Nhìn vào để thấy, nếu là người tiêu dùng đã mua, đã sử dụng nhưng không có hiệu quả, thì với những lý do khó nói ở trên sẽ có tâm lý chung là thôi, bỏ đi, coi như của đi thay người! Và cứ như thế, túi tiền của các ông trùm, bà trùm này cứ tự động đầy lên theo năm tháng, có chăng thỉnh thoảng bị xử phạt nửa vời với số tiền chẳng thấm vào đâu cả!

Với hàng loạt sai phạm mà báo chí đã phản ánh thì câu hỏi đặt ra là, đến bao giờ những sai phạm này mới được các cơ quan chức năng xử lý quyết liệt và dứt điểm?

Thiết nghĩ, đã đến lúc Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành hữu quan, cần khẩn trương vào cuộc, xem xét đề xuất Chính phủ đưa ra những chế tài xử lý nghiêm khắc hơn nữa. Và cũng cần thiết kiểm tra xử lý những tổ chức, cá nhân chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng "loạn" thị trường TPBVSK suốt thời gian qua. Từ đó giúp cho người dân không rơi vào những bẫy lừa mang tên TPBVSK, tránh gây nhiễu loạn dư luận và bức xúc trong đời sống nhân dân.

Tham khảo thêm thông tin tại link bài: 

https://thuongtruong.com.vn/news/bai-1-nguoi-tieu-dung-to-hang-loat-cong-ty-tu-van-ban-tpcn-genx-zawa-genx-plus-lua-dao-nham-chiem-doat-tai-san-52080.html

https://tienphong.vn/nhap-vien-vi-than-duoc-post1327055.tpo

https://tienphong.vn/ma-tran-thuc-pham-chuc-nang-du-chieu-doa-khach-hang-post1327052.tpo