Nhân viên nhà Nhung - Dương Gobig mạo danh bác sĩ bán thực phẩm chức năng

Minh Hà
Bài viết: 13

Vừa qua trên mạng xã hội đang lan truyền một clip có dung lượng hơn 5 phút, ghi lại cảnh một thanh niên tự xưng mình là bác sĩ 38 tuổi đang tư vấn khám bệnh cho một bệnh nhân qua điện thoại. Không những thế, nam thanh niên này còn quảng cáo và bán thực phẩm chức năng. 

Theo báo chí đưa tin thì nhân vật tự xưng là bác sĩ, có tên gọi là Tùng, sinh năm 1998, không có chuyên môn về ngành y dược. Nam thanh niên này làm việc tại Công ty CP công nghệ cao GOB Quốc tế, có chi nhánh tại tầng 4 tòa nhà Hoàng Huy, 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. 16 sản phẩm Công ty này đang chịu trách nhiệm công bố và phân phối có tên gọi như sau: Gen X Father, Gen symptome, GEN BLOOD, GEN ARGININ, Gen X, GEN AZIN, GEN X EFER, Viên sủi ESTROMEN, GEN X PLUS, ÍCH KHỚP ĐAN, Genx Gold, GEN X GOLD, Gen X silver, GEN X SIL VER, Gen S, GEN S. Trong đó Chi nhánh này chuyên phân phối loại thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý nam tên là GEN X.

gia-mao-bac-si-1632750972.png

Hình ảnh “bác sĩ” Tùng đang tư vấn online.

Ngoài người thanh niên tên Tùng, đơn vị này còn có hàng trăm nhân viên khác, có độ tuổi từ 22 đến 25 tuổi, cũng chuyên làm công việc mạo danh y bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho bệnh nhân và bán thực phẩm chức năng. Điều đáng nói, khi tư vấn cho bệnh nhân, các "y, bác sĩ" này luôn mồm gọi thực phẩm chức năng GEN X là thuốc, và quảng cáo công dụng như thần dược, khiến nhiều bệnh nhân tin tưởng và bỏ tiền ra mua. 

Được biết, đơn vị phân phối thực phẩm chức năng này là do vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhung và ông Nguyễn Đình Dương làm chủ, ngoài Công ty Cổ phần Công nghệ GOB Việt Nam, thì vợ chồng bà Nhung còn mở hàng loạt Công ty để phục vụ kinh doanh thực phẩm chức năng (có tên là nhóm Gobig). Cụ thể là Công ty Dược phẩm Locifa, Công ty TNHH Dược phẩm Medicom, Công ty Cổ phần Dược phẩm công nghệ Nhật Bản, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Medicova, Công ty Cổ phần Công nghệ COD Việt Nam, mỗi tháng có doanh số đến hàng chục tỷ đồng.

Để vận hành hệ thống phân phối thực phẩm chức năng khổng lồ, với gần 100 đơn vị sản phẩm, vợ chồng bà Nhung đã tuyển dụng hàng nghìn nhân viên tuổi đời còn rất trẻ để phát triển hệ thống phân phối trên phạm vi cả nước. Ngoài ra, đơn vị này còn dùng "truyền thông bẩn" tổ chức thuê nhiều diễn viên nổi tiếng và một số bác sĩ đóng clip quảng cáo, nhằm "thổi" công dụng các loại thực phẩm chức năng này lên như "thần dược", để thu hút người bệnh tin tưởng và sập bẫy. 

nhung-dung-gobig-1632750972.jpg

Hình ảnh vợ chồng Nhung- Dương Gobig.

Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng của các bác sĩ dược sĩ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mua hàng. Không giống với hình thức bán thuốc tại các nhà thuốc cố định chỉ tiếp cận các khách hàng lai vãng, bán hàng online gây hậu quả rộng hơn rất nhiều. Vì hình thức bán hàng online có thể tiếp cận khách hàng trên khắp cả nước. 

Ở góc độ pháp luật, hành vi mạo danh dược sĩ, bác sĩ để bán thuốc online hoàn toàn có thể xử lý được theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng, cụ thể: Điểm g Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định  hành vi giả mạo bác sĩ, dược sĩ “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”. Ngoài ra có thể truy cứu hình sự nếu thỏa mãn yếu tố cấu thành hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Bởi lẽ, việc mạo danh bán thuốc ở đây là hành vi gian dối để lấy lòng tin nhằm thu lợi bất chính từ khách hàng nên nếu thỏa mãn cấu thành của tội này thì người mạo danh bác sĩ sẽ bị xử lý hình sự với tội danh trên.

Ngày 07/6/2021, Công ty này tiếp tục bị Cục ATTP Bộ Y tế xử phạt 150 triệu đồng với 03 hành vi vi phạm: Quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: GEN X GOLD, Gen S, GEN X PLUS, GEN X SILVER gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: GEN X GOLD; Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: GEN X GOLD có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Hầu hết các sản phẩm bị xử phạt và tước giấy phép có tên trên đều được sản xuất tại Công ty Cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm Genphar (GEN X GOLD, GEN X PLUS, Ích khớp đan). Người đại diện theo pháp luật – Tổng giám đốc Công ty này lại chính là bà Nguyễn Thị Nhung với số cổ phần là 37% và người nắm giữ số cổ phần cao thứ 2 tại đây là chồng bà Nhung (Nguyễn Đình Dương) với 30% cổ phần. Ngày 31/5/2021, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo Thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) TPBVSK Công ty Dược phẩm GENPHAR. Sau đó chi nhánh của nhà máy này tại Hưng Yên lại nhanh chóng mọc lên và kinh ngạc là cũng được cấp GMP ngay sau đó với vỏn vẹn chỉ 23 ngày, tức ngày 23/06/2021. Ngày 20/07/2021, Công ty CP nghiên cứu và phát triển dược phẩm Genphar chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần phát triển công nghệ BIONEX MEDICAL. Thậm chí từ "dược phẩm" cũng bay màu trong tên.

Với sai phạm mạo danh bác sĩ tư vấn bán thực phẩm chức năng của nhân viên thuộc nhà Nhung – Dương Gobig đã được báo chí phản ánh trong thời gian qua, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm.

Link tham khảo:
-    https://ngaymoionline.com.vn/quy-trinh-san-xuat-thuc-pham-chuc-nang-nguoc-nhan-vien-mao-danh-bac-si-thu-tien-ty-tu-nguoi-benh-23284.html
-    https://baophapluat.vn/truyen-thong-ban-kinh-doanh-thuc-pham-chuc-nang-can-xu-phat-manh-tay-post389809.html
-    https://thuonghieusanpham.vn/ven-buc-man-tai-lo-dao-tao-chuyen-vien-tu-van-cua-cong-ty-co-phan-cong-nghe-cao-gob-quoc-te-8287.html
-    https://vfa.gov.vn/thanh-kiem-tra/cong-khai-xu-phat-03-cong-ty-vi-pham-theo-ket-qua-xac-minh-phan-anh-cua-bao-chi.html
-    https://nhatkycuocsong.vn/lam-dung-hinh-anh-bac-si-singapore-xin-hay-nhin-lai-vu-bac-si-online-nha-nhung-gobig-a164.html