Đơn thư tố giác nhóm bác sĩ 'rởm' nhà Nhung – Dương Gobig: Đã có câu trả lời hay chưa?

Minh Hà
Bài viết: 21

Tạp chí Thương Trường đã thông tin trong loạt bài đăng trước đó phản ánh thực tế đang tồn tại hàng loạt các trang web, fanpage bán Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus… thổi phồng công dụng, gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.

Đồng thời, một số người gọi điện tư vấn nhận là bác sĩ lâu năm trong nghề đang công tác tại Công ty CP dược phẩm Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco có cùng địa chỉ tại 86 Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, TP Hà Nội). Đáng chú ý đây là nhóm các công ty có tên Gobig do vợ chồng bà Nguyễn Thị Nhung và ông Nguyễn Đình Dương điều hành.

don-to-cao-bac-si-rom-1632913879.jpg
Đơn của anh N. Đ. H tố cáo các bác sĩ tự xưng của nhóm Gobig có dấu hiệu lừa đảo.

Theo nội dung bài viết Tạp chí Thương Trường đăng tải, vào đầu tháng 8/2020, anh H. có đặt mua 06 hộp sản phẩm TPBVSK hỗ trợ sinh lý nam giới Zawa dạng nước trên mạng xã hội qua fanpage Zawa với số tiền là 3.160.000 nghìn đồng do Công ty CP Dược phẩm Locifa (địa chỉ 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội) chịu trách nhiệm phân phối. Sau đó liên tục có một vài nhân viên gọi điện tự xưng là bác sĩ tư vấn và hỗ trợ quá trình dùng thuốc. Họ đều tự xưng là bác sĩ có hàng chục năm kinh nghiệp trong nghề và hiện đang làm việc tại Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam (đây cũng là một công ty thuộc nhóm Gobig, có địa chỉ 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội). Tuy nhiên đó chỉ là chiêu trò để tạo niềm tin cho khách hàng. Cuối cùng lộ rõ bản chất là mời chào mua thêm liệu trình TPCN với giá cao, liều lượng ngày càng nhiều và dày đặc.

Trong các đãi ngộ được các bác sĩ này quảng cáo thì nếu mua thêm liệu trình số 06 với giá 3.000.000 đồng của Công ty TNHH Dược phẩm Mỹ sẽ được cắt bao quy đầu miễn phí tại số 76 Thái Hà. Sau khi mua hết 10 liệu trình sẽ được 01 phiếu bồi hoàn 20.000.000 triệu đồng do sử dụng không hiệu quả và đã đồng hành với Công ty. Chưa dừng lại tại đó, ngày 20/10/2020, có người còn tự xưng là Hoàng Đăng, Giám đốc Zawa, đã làm 20 năm trong nghề và khẳng định trường hợp của anh H. sẽ đc hỗ trợ 50.000.000 triệu đồng tiền bảo hiểm (vì 10 liệu trình thuốc mà không có tiến triển gì) + 1 phiếu khám bệnh 30.000.000 triệu đồng. Tổng số tiền anh H. sẽ nhận là 80.000.000 triệu đồng vào đúng 17h ngày 20/10/2020.

Sau đó vị giám đốc này giúp anh H. quy đổi phiếu khám thành tiền thật chỉ khi anh H. mua liệu trình số 11 gồm 7 hộp Zawa Estromen dạng sủi (20 viên/hộp) giá 2.000.000 đồng do Công ty CP Công nghệ cao GOB Quốc tế phân phối. Sau đó họ lại gọi tới và thông báo khách hàng sẽ được nhận 20.000.000 triệu đồng cộng trực tiếp vào tài khoản nhưng phải mua sản phẩm Zawa Platinum với giá 2.500.000 đồng, và thêm 02 lần sản phẩm Extromen (8 viên/hộp) với tổng giá trị 6.100.000 đồng, số đăng ký 45/2019/ĐKSP, lô sản xuất 02.2020 của Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco có địa chỉ tại 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội. Đây lại là một công ty khác của nhóm Gobig.

Trong đoạn ghi âm tư vấn của vị Giám đốc tự phong Hoàng Đăng (Gọi là tự phong bởi lẽ không tồn tại công ty nào là ZAWA, nếu công ty phân phối sản phẩm này thì là công ty Locifa do ông Nguyễn Bách Phong làm Tổng Giám đốc), vị này có dựng "phông bạt" quảng cáo công ty có trụ sở tại 03 nước lớn là Mỹ, Ấn Độ và Việt Nam? Có dòng tiền lưu động 1,200 tỷ để chạy chương trình khuyến mại cho 30 khách hàng may mắn hàng tháng? Từ những "phông bạt" này, kèm theo các voucher ảo nêu trên, khách hàng đã nhanh chóng “sập bẫy”, tin tưởng và “nhè” tiền ra mua các sản phẩm thực phẩm chức năng, không phải thuốc chữa bệnh.

Như anh H., sau khi sử dụng hết 15 liệu trình, lo lắng cho sức khỏe của mình khi sử dụng các sản phẩm nghi ngờ không rõ nguồn gốc, các đơn hàng không ghi địa chỉ cụ thể, hóa đơn giá trị gia tăng hay giấy tờ pháp lý liên quan đến sản phẩm, anh H. nhiều lần liên hệ đến các số điện thoại ủa các “bác sĩ” thì không bắt máy, thậm chí không liên lạc được. Nếu bắt máy chỉ là trả lời qua loa hoặc đang họp, phủi trách nhiệm, có thái độ trái ngược với những lần chốt đơn trước.

Việc mạo danh bán “thuốc” ở đây là hành vi gian dối để lấy lòng tin nhằm thu lợi bất chính từ khách hàng, thỏa mãn các dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Đối với tội danh này, tùy vào mức độ, tính chất hành vi, Cơ quan công an cần làm rõ số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu? Các hành vi tăng nặng có hay không mà hình phạt cao nhất mà người phạm tội phải đối mặt lên tới 20 năm tù hoặc chung thân theo quy định tại khoản 4 điều này, đó là:

"4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.”

Điều đáng chú ý, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm ZAWA do Công ty Cổ phần dược phẩm Locifa chịu trách nhiệm công bố, sản phẩm ZAWA PLATINUM và Zawa Plus do Công ty cổ phần công nghệ GOG Việt Nam chịu trách nhiệm công bố. Đây đều là các công ty thuộc nhóm Gobig. Khi tư vấn cho các “con mồi”, đội ngũ bác sĩ “rởm” nhà Nhung – Dương Gobig tư vấn theo lộ trình nâng cấp dần các sản phẩm do các công ty trên phân phối, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Đơn cử như Zawa Platinum không phải do công ty Phamaco phân phối mà là Công ty GOG Việt Nam? Rõ ràng hành vi này được tổ chức sắp xếp kĩ càng, quy mô lớn, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng và chắc chắn số tiền trục lợi từ đó là không nhỏ. Phóng viên Thương Trường đã có một câu nói tương đối xót xa:“Dường như mọi chuẩn mực đạo đức, mọi quy định của pháp luật bị gạt sang một bên, tất cả vì mục đích kiếm tiền”.

Quay trở lại vụ việc của anh H., sau khi tiền mất tật mang, anh H. đã gửi đơn, bằng chứng đến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục thuế Hà Nội, Công an TP Hà Nội để cầu cứu và tố cáo nhóm bác sĩ “rởm” về hành vi bán hàng trốn thuế, có dấu hiệu lừa đảo, nhằm chiếm đoạt gần 40 triệu đồng của anh. Đã gần một năm trôi qua, dư luận quan tâm vẫn đang chờ kết quả thanh kiểm tra, điều tra, làm rõ, xử lý của các cơ quan chức năng. Chưa kể việc mạo danh bác sĩ tư vấn lừa đảo bán thực phẩm chức năng của nhân viên thuộc nhà Nhung – Dương Gobig đã được báo chí phản ánh rất nhiều trong thời gian qua.

Link tham khảo: https://thuongtruong.com.vn/news/bai-3-lo-mat-duong-day-gia-danh-bac-si-ban-tpcn-genx-zawa-co-to-chuc-lua-doi-ntd-52243.html